Những điều cần biết về bệnh đau mắt hột

Bệnh đau mắt hột là bệnh nhiễm trùng mắt do vi khuẩn Chlamydia trachomatis  gây ra. Bệnh có thể phát triển thành dịch, lây lan với đặc trưng là hình thành hột và những tổn thương sẹo điển hình ở mắt. Bệnh đau mắt hột nếu không điều trị có thể gây mù mắt.

Triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng chủ yếu trong giai đoạn đầu của bệnh đau mắt hột bao gồm:

– Ngứa nhẹ và cảm giác vướng như có hạt bụi trong mắt.

– Chảy nước mắt, chất nhầy hoặc mủ.

Khi bệnh tiến triển, các triệu chứng của đau mắt hột có thể là:

– Mờ mắt

– Đau mắt

– Mắt nhạy cảm với ánh sáng

Trẻ em là đối tượng rất dễ bị đau mắt hột nhưng bệnh thường tiến triển từ từ và các triệu chứng chỉ bắt đầu xuất hiện ở giai đoạn trưởng thành.

Tiến triển của bệnh đau mắt hột

Tất cả các dấu hiệu của bệnh đau mắt hột ở mi mắt trên thường nghiêm trọng hơn so với mi dưới.

Ở thể nhẹ hay đau mắt hột đơn thuần, tổn thương chỉ xuất hiện ở lớp mô biểu mô kết mạc. Người bệnh có thể không gặp bất kỳ triệu chứng nào hoặc chỉ bị ngứa mắt, mỏi mắt, đôi khi mắt chảy nước.

Ở thể nặng tổn thương thâm nhập xuống cả những lớp bên dưới của kết mạc mắt, có thể gây biến chứng như sẹo giác mạc, đặc biệt là lông quặm sẽ gây loạn dưỡng giác mạc va gây sẹo giác mạc, khiến thị lực suy giảm.

Tất cả các dấu hiệu của bệnh đau mắt hột ở mi mắt trên thường nghiêm trọng hơn so với mi dưới. Ngoài ra các mô tuyến nhờn ở mí mắt, bao gồm cả tuyến nước mắt, cũng bị ảnh hưởng. Tình trạng này có thể khiến mắt bị khô và làm cho bệnh đau mắt hột càng trở nên tồi tệ hơn.

Nguyên nhân

Bệnh đau mắt hột do một loại vi khuẩn là Chlamydia gây ra.
                                                                                                      Bệnh đau mắt hột do một loại vi khuẩn là Chlamydia gây ra. Bệnh lây lan khi tiếp xúc với dịch chảy từ mắt hoặc mũi của người mắc bệnh. Dùng chung khăn tay, bồn tắm, bàn chải đánh răng, thuốc nhỏ mắt với người bệnh cũng dễ bị lây bệnh.
Ngoài ra, bệnh có thể lây qua vật trung gian là ruồi khi chúng tiếp xúc với vi khuẩn gây bệnh rồi đậu lên mắt người khỏe mạnh.                                                                                                                  Để biết thêm thông tin cũng như để được tư vấn trực tiếp về việc ngăn chặn bệnh đau mắt hột, bạn đọc vui lòng liên hệ theo số điện thoại 0904973389 hoặc 0868778579 để được giải đáp.
 
Contact Me on Zalo
0866689823