Hiện tượng mờ mắt sau khi sinh

Hiện tượng mờ mắt sau khi sinh là do người mẹ bị tổn thương võng mạc do gắng sức trong quá trình sinh nở, gây xuất huyết võng mạc, xuất huyết hoàng điểm gây giảm thị lực nhất thời.

Chào bác sỹ! Trước đây, thị lực của em rất tốt, đọc sách xem phim cả ngày mà không thấy làm sao. Nhưng từ khi mang thai rồi sinh con xong, em thấy mắt em rất yếu. Đọc sách một chút mà mờ và mỏi. Có phải phụ nữ sau khi sinh thì mắt yếu hơn không? Tại sao lại như vậy? Mong bác sỹ tư vấn. Cảm ơn bác sỹ!

(minhlan… gmail.com)

TS.BS Lê Việt Sơn – Trưởng khoa Mắt, Bệnh viện Bạch Mai, trả lời:

Khi mang thai, em cảm thấy mắt yếu hơn là do sự thay đổi nội tiết tố, ảnh hưởng đến thị lực. Tuy nhiên, sau khi sinh, thị lực sẽ phục hồi lại.

Trong quá trình sinh nở, nếu em sinh thường, em sẽ dễ bị tổn thương võng mạc do gắng sức, gây xuất huyết võng mạc, xuất huyết hoàng điểm gây giảm thị lực nhất thời. Khoảng vài tuần sau khi sinh, các bệnh lý này mới giảm dần đi.

Một thời gian sau khi sinh, nếu em vẫn thấy mắt mờ và yếu, thì cần đi khám chuyên khoa mắt ngay để tìm hiểu xem có mắc các bệnh lý về mắt như: Rối loạn điều tiết, bệnh lý võng mạc, tăng nhãn áp, khô mắt… hay không.

Một số trường hợp bị loạn thị giác có liên quan đến các bệnh lý toàn thân như tăng huyết áp, đái tháo đường.

Trước mắt, khi mới sinh con, em nên kiêng cữ và bảo vệ mắt, bằng cách:

– Hạn chế để mắt làm việc quá nhiều, không nên để mắt hoạt động liên tục quá 45 phút. Sau 45 phút, nên đứng lên đi lại, hoặc nhắm mắt lại, nhìn ra chỗ khác.

– Đọc sách ở nơi đủ ánh sáng.

– Có thể bổ sung omega 3, 6, 9 để trợ giúp cho hoạt động của mắt. Lưu ý là, nếu em đang cho con bú, nên hỏi ý kiến bác sỹ, dược sỹ trước khi dùng bất kỳ sản phẩm nào.

Em sinh em bé được 9 tháng rồi. Trước khi sinh mắt em rất tốt nhưng gần đây mắt em nhìn không được rõ và hay bị nhòe, không biết có phải do ảnh hưởng sau sinh hay không. Mong bác sĩ tư vấn cho em cách khắc phục với ạ? Do tính chất công việc và học tập nên sau khi sinh em thường xuyên phải tiếp xúc với máy tính

Bác sĩ Thu Hằng trả lời:

Quá trình mang thai và sinh nở khiến cơ thể người phụ nữ biến đổi rất nhiều và gây nên “gánh nặng” lên các cơ quan. Trong đó, mắt là cơ quan rất nhạy cảm và cũng chịu khá nhiều thay đổi trong thời kì này.
Một số bệnh lý về mắt có thể xảy ra trong quá trình thai nghén và sinh nở là khô mắt khi mang thai, mờ mắt hoặc sưng mí mắt do phù, cận thị, loạn thị thai nghén, tăng nhãn áp khi mang thai.

Trong quá trình sinh nở, người mẹ dễ bị tổn thương võng mạc do gắng sức, gây xuất huyết võng mạc, xuất huyết hoàng điểm gây giảm thị lực nhất thời. Tuy nhiên các bệnh lý này thường giảm dần và thị lực sẽ phục hồi hoàn toàn trong khoảng vài tuần đầu sau sinh.

Trường hợp của bạn có thể do không kiêng cữ cẩn thận sau sinh, dẫn tới thị lực suy giảm. Phòng mờ mắt sau sinh chủ yếu là từ lúc mang thai và hậu sản nên hiện tại bạn chỉ có thể khắc phục bằng một số biện pháp sau:

– Hạn chế để mắt làm việc quá nhiều: Không nên để mắt hoạt động liên tục quá 45 phút. Hết thời gian này nên đứng dậy đi ra ngoài nơi ánh sáng chan hòa để mắt được nghỉ ngơi, hoặc đơn giản chỉ là nhắm mắt hoặc nhìn ra chỗ khác xa hơn ngoài máy tính.

– Đọc sách ở nơi đủ ánh sáng: Tuy nhiên chỉ nên đọc khoảng 10 phút rồi tạm nghỉ một lúc để mắt không bị điều tiết quá lâu.

– Bổ sung Omega 3, 6, 9 để trợ giúp cho hoạt động của mắt.

Ngoài ra, không loại trừ khả năng bạn bị mắc các bệnh lý về mắt khác như viêm màng bổ đào trước cấp (thường kèm đau nhức mắt), tắc tĩnh mạch trung tâm võng mạc (thường do tăng huyết áp, bệnh về tim mạch,các bệnh nhiễm trùng), viêm thần kinh thị (thường do viêm xoang, nhiễm trùng..).

Đặc điểm của các bệnh này là gây giảm thị lực nhanh. Do đó, nếu bạn thấy thị lực mình bị suy giảm một cách nhanh chóng, bạn nên đến các cơ sở chuyên khoa mắt để khám và điều trị kịp thời.

 

Theo GĐVN

Contact Me on Zalo
0866689823